เรียนรู้เรื่อง โลกคู่ขนาน มีจริงหรือไม่

เรียนรู้เรื่อง Parallel world โลกคู่ขนาน มีจริงหรือไม่

สำหรับเรื่องของโลกคู่ขนาน Parallel world หรือเรื่องของโลกอีกด้านหนึ่ง ที่ไม่ใช่โลกที่มนุษย์เราอาศัยอยู่ในปัจจุบันนี้ คงเป็นคำถามที่ใครหลายคนมักสงสัยอยู่ ณ ตอนนี้และถ้าหากมันมีอยู่จริง เราทุกคนจะสามารถไปอยู่ที่นั่นได้หรือไม่ ในทางวิทยาศาสตร์สามารถอธิบายเรื่องนี้ได้อย่างไร หรือมันเป็นแค่เรื่องเหนือจินตนาการของมนุษย์เราเพียงเท่านั้น โดยบทความนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับโลกคู่ขนานกันว่าคืออะไรและเป็นอย่างไร

ความเป็นมาของเรื่องโลกคู่ขนาน Parallel world  คืออะไร?

โดยนิยามของคำว่า โลกคู่ขนาน คือ แนวความคิดที่ ณ ตอนนี้ก็ยังไม่สามารถหาข้อพิสูจน์ขึ้นมาได้ว่าโลกเหล่านั้นมีอยู่จริงหรือ ไม่ แต่ในทางทฤษฎีแล้วนั้น โลกขนานจะประกอบไปด้วย

  • กาล เวลา
  • อวกาศ
  • รูปแบบทุกชนิดของสสาร
  • พลังงาน โมเมนตัม
  • กฎทางฟิสิกส์รวมถึงค่าคงที่ต่างๆ

 

ในเรื่องของมิติในทางฟิสิกส์ไม่ได้มีความหมายถึงมิติลี้ลับแต่หมายถึงอะไร?

สำหรับในเรื่องของมิติทางฟิสิกส์ คือ มิติมีความหมายในทางคณิตศาสตร์ว่า คือ จุดที่มีมิติเป็นศูนย์ หรืออาจเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว อาจจะมีความกว้าง ยาว สูง หรือมีที่ว่างที่เราสามารถเห็นได้เป็น 3 มิติ นั่นเอง  โดยการเคลื่อนที่ของวัตถุนั้น นอกเหนือจากที่จะขึ้นอยู่กับพื้นที่แล้ว ยังต้องขึ้นอยู่กับเวลาอีกด้วย ซึ่งในทางคณิตศาสตร์ยังนับได้เป็นอีกมิติหนึ่ง กลายเป็น 4 มิติ ที่เราเรียกว่า “สเปซ-ไทม์” (space time) หรือ กาล-อวกาศ

โลกคู่ขนานแบบควอนตัม เป็นอย่างไร?

ซึ่งเป็นทฤษฎีที่สามารถบ่งบอกว่า โลกคู่ขนาน โดยทุก ๆ เหตุการณ์ใดที่มีทางเลือกมากกว่าหนึ่ง จะเกิดเหตุการณ์ในทิศทางตรงการข้ามขึ้นมาเสมอและแตกตัวออกไปไม่รู้จบ เช่น เมื่อถึงทางแยกซ้ายและขวา แล้วคุณจะต้องเลือกทางใดทางหนึ่ง  เมื่อในโลกของคุณ คุณเลือกที่จะไปทางซ้าย ในอีกโลกคู่ขนานจะเลือกในทิศทางตรงกันข้ามโดยเป็นความจริงที่เกิดขึ้นทั้งสองโลก แล้วถ้าหากเป็นแบบนี้ จะทำให้เกิดคำถามขึ้นอีกว่า หากเราย้อนกลับไปในอดีตเพื่อแก้ไขบางสิ่งบางอย่างที่เคยทำผิดพลาด อนาคตของเราจะเปลี่ยนไปหรือไม่? คำตอบคือ “ไม่เปลี่ยน” เพราะถึงเราจะย้อนกลับไปเพื่อบอกให้ตัวเองเลือกอีกอย่างหนึ่ง อนาคตของเราก็จะไม่เปลี่ยนแปลง

โดยเป็นสาเหตุที่อาจจะทำให้เพราะทุก ๆ เหตุการณ์ จะเกิดเหตุการณ์ในทิศทางตรงกันข้ามเสมอ คือ หากคุณย้อนกลับไปบอกตัวคุณในอดีต ให้เลือกอีกทาง คนที่เลือกในทิศทางตรงกันข้ามในวันนั้นไม่ใช่ตัวคุณในวันนี้ในมิติปัจจุบันที่คุณอยู่ หากแต่เป็นตัวคุณที่จะเลือกในทิศตรงกันข้ามอยู่แล้วในเหตุการณ์วันนั้นซึ่งเกิดผ่านมาแล้ว ฉะนั้นอนาคตของคุณก็จะไม่เปลี่ยนแปลง เพราะเป็นโลกคู่ขนานกับที่คุณอยู่นั้นเอง

โดยสิ่งเหล่านี้ยังเป็นเพียงข้อคิดหรือทฤษฎีที่ยังไม่มีใครสามารถพิสูจน์มันขึ้นมาได้ ว่าเป็นดั่งที่คิดหรือไม่ เรื่องราวเหล่านี้ยังคงเป็นเพียงความคิดเห็นหรือความอยากจะรู้ของใครหลายคน และยังเป็นความสงสัยสำหรับใครหลายคนที่ยังต้องการข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนออกมา

 

 

อย่างไรก็ตามโลกคู่ขนานนั้นในตอนนี้มีเพียงทฤษฎีต่าง ๆ ที่คิดค้นออกมาเพื่อตอบคำถามที่ใครหลายคนกำลังสงสัยเท่านั้น โดยยังไม่มีใครที่จะสามารถหาคำตอบที่แท้จริงออกมาได้ คงจะต้องรอแต่เพียงเวลาเท่านั้นที่อาจจะทำให้เราเข้าใกล้ถึงความเป็นจริงของสิ่งที่เราสงสัยอย่างสิ่งนี้ที่สุด

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่

 

 

Posted on