ทำความรู้จักกับโรคหัดแมว

ทำความรู้จักกับโรคหัดแมว Measles

โดยสำหรับโรคหัดแมว Measles โดยทุกคนที่เป็นทาสแมวนั้น นอกเหนือจากที่เราจะต้องใส่ใจเรื่องอาหารการกินของเจ้าเหมียวให้มากแล้ว เราควรหมั่นคอยสังเกตอาการของแมวอยู่ตลอดเวลาว่ามีลักษณะเป็นอย่างไรในแต่ละวันเกิดอาการที่ผิดแปลกไปจากเดิมหรือไม่ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากเช่นกัน เพราะว่าแมวก็สามารถที่จะเจ็บป่วยเหมือนกับคนเราได้ โดยเฉพาะโรคยอดฮิตสำหรับเจ้าเหมียวที่สามารถพบได้บ่อยอย่างโรคนี้ โดยบทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับโรคชนิดนี้กันว่าเป็นอย่างไร

Measles โรคหัดแมวคือ?

มีสาเหตุจาก การที่เชื้อ feline parvovirus เข้าสู่ร่างกาย โรคนี้มีชื่อที่สามารถเรียกได้หลายชื่อ เช่น

1.โรคลําไส้อักเสบติดต่อในแมว (feline infectious enteritis)

2.โรคติดเชื้อ ไวรัสพาร์โวในแมว (feline parvovirus)

3.โรคเม็ดเลือดขาวทุกชนิดต่ำในแมว (feline panleukopenia)

เชื้อของโรคหัดแมวสามารถทำลายได้ด้วยอะไร ?

เชื้อโรคชนิดนี้สามารถทําลายได้ด้วยน้ำยาฟอกขาวที่มีความเข้มข้นที่ 6% หรือน้ำยาฟอร์มาลดีไฮด์ที่มีความเข้มข้นในระดับ 4%ขึ้นไป และกลูตัลดีไฮด์ที่มีความเข้มข้นปริมาณ 1% หากทำการชำระล้างด้วยน้ำยาจำพวกนี้และปล่อยทิ้งไว้ 10 นาทีที่อุณหภูมิห้อง ก็จะสามารถทำลายเชื้อโรคพวกนี้ได้

อาการของโรคหัดแมวเป็นอย่างไร ?

โดยแมวโตที่เป็นโรคนี้ อาการมักไม่แสดงออกมา แต่หากลูกแมวที่ไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันอาจจะเกิดการป่วยโรคนี้ได้ง่ายกว่าตัวที่ได้รับวัคซีนป้องกัน ซึ่งอายุของแมวที่มีอัตราการป่วยและการตายมากที่สุดคือ 3-5เดือน โดยพบการตายโดยเฉียบพลันในแมวที่มีอายุ 4 สัปดาห์ ถึง 1 ปี

 

โดยการป่วยแบบฉับพลันของแมวนั้น เป็นอาการที่พบได้แบบ เริ่มจากการที่แมวมีไข้ ซึม และเบื่ออาหารเป็นเวลา 3 ถึง 4 วัน ตามด้วยการอาเจียนเป็นน้ำสีเหลืองจะ มีภาวะการขาดน้ำ มีอาการท้องเสีย  ในบางตัวอาจพบว่าแมวเกิดขับถ่ายท้องเสียเป็นเลือดออกมา อาจพบแผลหลุมในปาก เมื่อแมวมีอาการรุนแรงมาก หากรับการรักษาไม่ทันเวลาก็อาจทำให้แมวเสียชีวิตได้ทันที

การรักษาโรคหัดแมว

โดยสัตวแพทย์จะทําการรักษาโรคชนิดนี้โดยการประคับประไปตามอาการของสัตว์ที่เป็นอยู่ในขณะนั้น โดยในกรณีที่สัตว์มีอาการ อาเจียน ทางสัตวแพทย์จะมีการแนะนำให้สัตว์งดน้ำและอาหาร โดยร่วมกับการให้ยาต้านอาเจียน และถ้าหากสัตว์มีภาวะท้องเสียร่วมด้วย ก็จะได้รับสารอาหารแบบน้ำ และนอกจากนี้ยังมีให้ยาปฏิชีวนะต่างๆเพื่อป้องการติดเชื้อและโรคแทรกซ้อนและอาจมีการให้วิตามินบีรวมร่วมด้วยเนื่องจากแมวป่วยมักมีภาวะเบื่ออาหารจึงทำให้ร่างกายขาดวิตามินบีรวม โดยหากสัตว์มีการตอบสนองต่อการรักษา จะพบว่า ค่าเม็ดเลือดขาวที่ต่ำควรจะสูงขึ้นภายใน 24-48ชั่วโมงหลังได้รับการรักษา

เราจะทำการป้องกันโรคหัดแมวไม่ให้เกิดกับสัตว์เลี้ยงของเราได้อย่างไร?

มีวิธีการป้องกันโรคหัดแมวโดยการให้สัตว์เลี้ยงของท่านได้รับวัคซีนเข็มแรกเพื่อเป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน โดยควรพาสัตว์เลี้ยงไปพบสัตวแพทย์ เพื่อฉีดวัคซีนป้องกัน เมื่อมีอายุ 8-9 สัปดาห์ และควรไปฉีดวัคซีนเพื่อเป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกันซ้ำ เมื่อตอนอายุ 12-20 สัปดาห์ จากนั้นรับการฉีดกระตุ้นภูมิคุ้มกันซ้ำทุกปีอย่างสม่ำเสมอ

โดยสําหรับ การทําลายเชื้อที่ปนเปื้อนอยู่กับสิ่งแวดล้อม เช่น ที่นอน ถ้วยน้ำและชามอาหาร ควรทําความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคและหากมีการนําแมวเข้ามาเลี้ยงใหม่ ควรมีการกักโรคแมวก่อนที่จะนํามารวมฝูงกัน เพื่อเป็นการป้องกันโรคอีกด้วย

 

โรคหัดแมวนี้ฟังดูแล้วน่ากลัว ดังนั้นการพาสัตว์เลี้ยงของท่านเข้ารับการฉีดวัคซีนย่อมเป็นเรื่องที่สมควรทำที่สุด เพราะการฉีดวัคซีนแมวนอกจากจะทำให้ร่างกายของแมวแข็งแรงแล้วนั้นยังทำให้มีการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่แมวของท่านให้แข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่

 

Posted on