ปวดตามข้อ โรคยอดฮิตวัยทำงาน

ปวดตามข้อ โรคยอดฮิตวัยทำงาน joint pain

โดยปกติแล้ว คนในวัยทำงาน มักจะใช้งานร่างกายตนเองอย่างหนักในแต่ละวัน จนทำให้ร่างกายเกิดอาการบาดเจ็บต่างๆ ได้อยู่ตลอดเวลา อาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นมักจะเกิดขึ้นที่บริเวณตามข้อต่าง ๆ joint pain เป็นส่วนใหญ่ โดยอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นที่ข้อมือ ข้อเท้า หรือ ข้อเข่า ก็มักจะส่งผลกระทบต่อการทำงานได้อย่างมากเช่นกัน นอกจากจะทำให้มีอาการบาดเจ็บแล้วยังทำให้การทำงานมีสิทธิภาพน้อยลงอีกด้วย โดยบทความนี้ เราจะมาอธิบายถึงอาการของโรคต่างๆที่มันอาจจะเป็นมากกว่าการใช้งานที่หนักเกินไปของร่างกาย

อาการปวดตามข้อ joint pain สามารถบอกโรคได้

การที่คนเรารู้สึกปวดตามข้อ คือหนึ่งในอาการบาดเจ็บที่บ่งบอกได้หลายโรคด้วยกันเช่นกัน เช่น โรคเกาต์ โรครูมาตอยด์ โรคไขข้อเสื่อม และโรคเอส แอล อี  เป็นต้น ซึ่งอาการปวดของแต่ละโรคจะมีลักษณะของความปวดตามข้อที่คล้ายกัน แต่ก็มีความแตกต่างกันออกไป 

 

โรคเกาต์ 

เป็นอาการปวดที่เกิดขึ้นตามข้อของร่างกาย  มักมีอาการบวมแดงและร้อนข้อแบบเฉียบพลัน ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้ทำงานหนักหรือทำอะไรให้เป็นสาเหตุของการเกิดโรคเกาต์เลยก็ตาม ร่างกายไม่ได้รับการกระทบกระแทกใด ๆ โดยจะมีอาการปวดที่ข้อเดียว และอาการจะไม่เกิดขึ้นพร้อม ๆ กันในหลายๆข้อ โดยโรคเกาต์สามารถพบได้บ่อยที่สุด ที่ข้อโคนนิ้วหัวแม่เท้า 

 

โรคข้อเสื่อม 

อาการของโรคข้อเสื่อมนั้น ในระยะเริ่มต้นของโรคนี้จะมีอาการปวดที่สัมพันธ์กับการใช้งานของร่างกายตามข้ออาการในระยะปานกลาง จะมีลักษณะอาการ เมื่อกระดูกอ่อนเริ่มสึกกร่อนลง บริเวณข้อของร่างกายอาจมีการอักเสบร่วมด้วยกับข้อที่เริ่มโค้งงอขึ้น เหยียดงอได้ไม่สุด 

ระยะที่รุนแรงที่สุด คือเมื่อกระดูกอ่อนสึกกร่อนมากขึ้น ข้อจะหนาตัวขึ้น ข้อจะเริ่มหลวมและไม่มั่นคงอย่างเช่นข้อปกติ จากกระดูกงอกหนา ข้อโก่งงอ ผิดรูปจนสามารถเห็นได้อย่างชัดเจน เวลาเดินต้องกางขากว้างขึ้นกว่าปกติ กล้ามเนื้อรอบข้อลีบเล็กลง ขณะลุกขึ้นจากท่านั่งจะทำให้เกิดมีอาการปวดที่รุนแรง

 

โรคเอส แอล อี 

โดยโรคเอส แอล อี นี้เป็นโรคเรื้อรัง ที่จะทำให้มีอาการเกิดขึ้นกับหลายอวัยวะหรือหลายระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ในบางคนอาจเกิดอาการเหล่านี้เกิดขึ้นพร้อมกันได้ และบางรายอาจจะมีการแสดงออกของอาการเพียงแค่ที่อวัยวะใดอวัยวะหนึ่ง

 มักมีอาการทางข้อและกล้ามเนื้อเป็นอาการนำที่สามารถสังเกตเห็นและรู้สึกได้เป็นอย่างแรก โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการปวดตามข้อ และมักจะเป็นที่ข้อนิ้วมือ ข้อมือ ข้อไหล่ ข้อเข่า หรือข้อเท้า เป็นต้น ในบางครั้งและบางคนจะมีอาการบวมแดงและร้อนร่วมอยู่ด้วย คล้ายกับผู้ป่วยที่เป็นโรครูมาตอยด์ และในบางร้ายอาการที่เกิดขึ้นอาจรุนแรงถึงชีวิต

ปกติแล้วคนส่วนใหญ่ อาจจะคิดว่าอาการปวเตามข้อที่เกิดขึ้นมักเป็นเพียงอาการปวด ที่เกิดขึ้นเมื่อมีอายุที่สูงขึ้นหรือบาดเจ็บจากการใช้งาน และทางเลือกหนึ่งในการรักษาของคนส่วนใหญ่ก็คือ การกินยาเพื่อบรรเทาอาการปวดเพียงเท่านั้น หากไม่มีใครตระหนักถึงความอันตรายที่จะตามมาได้หากคุณไม่เข้าปรึกษาปละรับการรักษาจากแพทย์โดยตรง 

 

ดังนั้นหากมีอาการปวดขึ้นมา สิ่งแรกที่คุณคสรทำคือเข้ารับการรักษาหรือรับการวินิจฉัยจากแพทย์จะเป็นเรื่องดีที่สุด

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่

Posted on