ลูปนรก ของคนทำงาน

มีความคำที่กำลังจะลาออกจากงานอยู่หรือแปล่า? การออกจากงานในสถานการณ์นี้ มันอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนักสำหรับคุณและสำหรับทุกคนด้วย และการเปลี่ยนงานอย่างกะทันหันก็ไม่ได้ทำให้คุณพบงานในฝันได้ ดังนั้นพวกเราควรที่จะทำความเข้าใจกับธรรมชาติของความหมดไฟให้ได้ ต่อในคุณรับงานชิ้นใหม่ ลูปนรกของตนทำงานนี้ก็พร้อมกลืนกินคุณอยู่ดี

 

 

โดยก่อนหน้านี้ มีนักจิตวิทยาต่างๆ ที่คอยทำการวัดผลของคนในวัยทำงาน พยายามหาข้อสรุปจากข้อมูลที่มีอยู่ว่า ความหมดไฟที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากการที่คนเราทำงานหนักโดยขาดการพักผ่อน หรือไม่ 

 

แต่เมื่อมีการศึกษาชุดใหม่ๆ เพิ่มเติม ปรากฏว่าความเหนื่อยล้าและการไม่ได้พักผ่อนที่เพียงพอ ไม่ใช่ปัจจัยทั้งหมดของการแพร่ระบาดทางอารมณ์หมดไฟในการทำงาน แต่เสมือนเป็นการกรุยทางเล็กๆ ให้คุณอยากถีบตัวออกจากบรรยากาศการทำงานแบบเดิม ๆเพียงเท่านั้น หากจะกล่าวว่า “เหนื่อยกายไม่เท่าเหนื่อยใจ” ก็ย่อมไม่ผิด

 

ภาวะหมดไฟในการทำงาน มักเริ่มจะเกิดขึ้นด้วยพื้นฐานง่ายๆ ไม่ซับซ้อนในช่วงแรกๆ ซึ่ง Herbert Freudenberger ได้ทำการเรียบเรียงไว้หลายครั้งในบทความของเขา ดังนี้

 

 คุณรู้สึกเหนื่อยเกินไป การลงแรงกาย สติปัญญา และเวลา ทำให้คุณเผาพลาญพลังงานแต่ละวันอย่างเต็มสูบราวเครื่องยนต์ดีเซล  มันทำให้คุณขาดการนอนหลับที่เพียงพอ กลับมาบ้านแล้วก็ต้องรับผิดชอบภาระที่คั่งค้างอีก ทำให้คุณขาดช่วงเวลาดีๆ ในการฟื้นตัว สรุปอย่างง่ายว่า การทำงานพรากความสบายอกจากคุณไปได้เกือบทั้งหมด  ทำให้คุณไม่เหลือแม้แต่เวลาที่จะใช้พักผ่อน

 

คุณจะรู้สึกไม่มีประสิทธิภาพในการทำงาน และผลลัพธ์ที่ออกมาก็กลายเป็นน่าผิดหวัง แต่เทียบไม่ได้เลยกับสิ่งที่คุณแลกมันไป ทำมากกลับได้น้อย แถมไม่โดนใจ ถูกเรียกให้ไปคิดแผนใหม่ ๆ แต่เวลาใช้กลับใช้ของเดิม ๆ ทำให้คุณรู้สึกเสียเวลาอย่างเปล่าประโยชน์ ขาดการสื่อสารที่ดีกับผู้บังคับบัญชา 

 

และคุณจะรู้สึกเหยียดหยามงานที่ทำ คุณรู้สึกว่างานที่ทำไร้ค่า ไม่ทำให้คุณเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไม่มีใครใช้ประโยชน์จากมัน เหมือนผลงานคุณถูกแตะเข้าชั้นวางรองเท้า และสิ่งเกล่านี้จะทำให้คุณรู้สึกเกลียดชังต่องานที่ทำ

 

 

คุณจะรู้สึกหมดไฟในการทำงานและเริ่มอยากตีตัวออกห่างจากทุกสิ่ง เพราะงานที่ทำนั้นเริ่มไม่มีความหมายเสียแล้วในตอนนี้ บรรยากาศของเพื่อนร่วมงานก็ล้วนแต่แทงข้างหลังกันอยู่ตลอด หาคนที่จริงใจยาก ไม่มีใครอยู่ข้างคุณอย่างแท้จริง จนคุณเริ่มตีตัวออกห่างจากความรับผิดชอบทั้งหมด เมินเฉยต่อ outcome ที่เกิดขึ้น ไม่รู้ร้อนรู้หนาวและไม่สนใจใครแม้กระทั่งผู้บัญคับบัญชาของคุณก็จะไม่มีความหมายกับคุณอีกต่อไป

 

โดยสรุปได้ว่าลูปนรกสำหรับคนทำงานนั้น มักทำงานซ้ำๆ ให้ค่าแต่กับอะไรผิดๆ และผลสำรวจยังพบว่า คนทำงานที่อยู่ในตำแหน่งกลางๆ ในองค์กร มักประสบปัญหาหมดไฟมากที่สุดกว่าตำแหน่งอื่น เนื่องจากหมดความหวังที่จะไต่เต้าในระดับที่สูงกว่า และไม่มีความรู้สึกอยากก้าวหน้าในสายอาชีพ ส่วนคนทำงานด้านบริการจะรู้สึกหมดไฟจากเวลาการทำงานที่ไม่ยืดหยุ่น โดยเฉพาะในสภาพแวดล้อมที่กดดัน จำเจ ก็เป็นตัวจุดระเบิดชั้นดีเช่นกัน

Posted on