เมื่อรู้สึก ปวดตา จากการจ้องคอมทำงาน

รู้สึก ปวดตา eyestrain จากการจ้องคอมทำงาน

ปัจจุบันนี้ อาการปวดตา eyestrain จากมักมีสาเหตุมากจากการที่เราต้องจ้องคอมพิวเตอร์ในเวลาทำงาน ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของโรคที่เกิดขึ้นกับคนทำงานในชีวิตประจำวันของเราไปแล้ว  ทำให้คนทำงานส่วนใหญ่จะพบปัญหาอาการปวด เมื่อยล้า แสบตา  สู้แสงเป็นเวลานานไม่ได้ และเกิดโรคต่าง ๆ อีกมากมาย ดังนั้น บทความนี้เราจะมาพูดถึงโรคที่มักจะเกิดขึ้นจากการจ้องคอมทำงานเป็นเวลานานๆ กันว่าเป็นอย่างไร มีวิธีการดูแลรักษาอย่างไร หากเกิดอาการขึ้นแล้ว

อาการปวดตา eyestrain เกิดจากอะไร?

สาเหตุส่วนใหญ่มักมาจาก การจ้องดูคอมพิวเตอร์ในระหว่างการทำงาน เป็นการมองระยะที่ใกล้กับสายตาเป็นอย่างมาก ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อตาต้องเกร็งเพื่อปรับโฟกัสไปยังจุดที่เรากำลังดูยู่ตลอดเวลา  โดยแสงสว่างจากจอคอมพิวเตอร์จะทำการกระตุ้นการทำงานของจอประสาทตา ซึ่งเรียกได้ว่ามากกว่าการจ้องดูกระดาษพิมพ์ จอคอมพิวเตอร์ที่มีความถี่ระดับต่ำ ซึ่งภาพจะเต้นมากกว่าจอที่มีความถี่สูง และนอกจากนี้บางคนอาจจะมีปัญหาสายตาเอียง สายตา 2 ข้าง ไม่เท่ากัน สายตายาว (ยาวตั้งแต่เกิดและยาวเนื่องจากอายุ)  ดังนั้น การดูคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานานหลายชั่วโมงหลายวัน  ไม่ได้พักตา  หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ  ย่อมทำให้กล้ามเนื้อตาอ่อนล้า ผลก็คืออาการปวดตา  แสบตา สู้แสงไม่ได้  บางคนอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้

อาการตาล้ามักเกิดจาก

อาการปวดตาและเมื่อยล้าตา เกิดจากการใช้กล้ามเนื้อตาในท่าซ้ำๆ เดิมเป็นเวลานานจนเกินความอดทนของกล้ามเนื้อตา เนื่องจากเวลามองคอมพิวเตอร์เราจะต้องใช้กล้ามเนื้อตาเพื่อดึงให้ตาขยับเข้าใกล้กันเพื่อมองภาพใกล้ และต้องเพ่งมากขึ้นเพื่อปรับโฟกัสของภาพให้ชัดขึ้นด้วย

และไม่ว่าใครก็ตามในเวลามองคอมพิวเตอร์เรายังต้องกลอกตาไปมาเพื่ออ่านข้อความ ทำให้กล้ามเนื้อตาทำงานตลอดเวลาพร้อมๆกัน จึงเกิดการอ่อนล้าได้ โดยเฉพาะหากใช้สายตาต่อเนื่องนานกว่า 3 ชั่วโมงโดยไม่พักเลย จะทำให้เห็นภาพมัวหรือซ้อนได้ ปวดเบ้าตา และอาจมากจนปวดศีรษะร่วมด้วยก็ได้ ซึ่งเราสามารถแก้ไขปัญหาด้วย 5 วิธี เพื่อให้ดวงตาของเราหายจากการปวดตารู้สึกอ่อนล้าหรือแสบตาเวลาเล่นคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ ได้ดังนี้

วิธีแก้ไขโรคตาล้า ปวดตา

  • ปรับแสง ความสว่างจอคอมพิวเตอร์ให้พอเหมาะกับสภาพแสงภานในห้องทำงาน ปรับสีจอไม่ควรใช้สีที่เป็นโทนสีร้อนแรง
  • ปรับระยะห่างหน้าจอ(เพิ่มระยะห่าง)ให้มากขึ้นเพื่อลดการเกร็งของกล้ามเนื้อตา
  • ปรับความถี่ของหน้าจอ(Refresh Rate)ให้สูงขึ้น ในกรณีที่สามารถปรับได้
  • ควรพักสายตาเป็นช่วงๆเท่าที่ทำได้(ยิ่งบ่อยยิ่งดี) ด้วยการหลับตาและมองไกลๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อตาคลายตัว
  • ทำการนวดตาเบาๆและการบริหารกล้ามเนื้อตาด้วยการกรอกตา เพื่อลดการเกร็งของกล้ามเนื้อตาบางมัด
  • การประคบน้ำเย็นในเบื้องต้น(เพื่อลดอาการปวด) และการประคบน้ำอุ่นในระยะหลัง(เพื่อให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ลดของเสียที่คั่งค้างในกล้ามเนื้อ)

โดยนอกเหนือจากนี้ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับสายตา  โรคตาบางอย่าง หรือมีประวัติครอบครัวเป็นตาต้อหิน  ควรพบจักษุแพทย์เพื่อแก้ไขโดยเร็วที่สุด

การใช้แว่นกรองแสง

คือการใช้แว่นกรองแสงหรือป้องกันรังสี จะช่วยลดอาการปวดได้หรือไม่  จริงๆ แล้วจอคอมพิวเตอร์ไม่ได้แผ่รังสีมากนัก ส่วนคลื่นแม่เหล็กจะไม่ได้พุ่งตรงออกจากหน้าจอแต่จะเป็นวงรัศมี  แว่นจึงไม่ได้ช่วยอะไรมากเท่าไหร่นัก

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่

 

หรือ ที่นี่

Posted on