โรคเบาหวาน เป็นอย่างไร

โรคเบาหวาน Diabetes เป็นอย่างไร

โดยสำหรับใครหลายคนที่ชอบทานหวานก็คงจะต้องกลัว Diabetes โรคเบาหวาน จัดเป็นโรคชนิดหนึ่ง ที่ส่งผลอันตรายต่อผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากหากเป็นแล้วมักจะมีอาการแผลหายช้าหรือลุกลาม สร้างความเสียหายเป็นอย่างมากต่อร่างกายคนเรา โดยบทความนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวกับโรคชนิดนี้ให้ทุกคนได้ทำการศึกษากัน

โรคอันตรายอย่าง Diabetes โรคเบาหวาน คืออะไร?

โรคนี้ จัดเป็นกลุ่มโรคที่เกี่ยวกับข้องกับการเผาผลาญอาหารในกระบวนการของร่างกายมนุษย์ ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายนั้นมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงมาเป็นเวลายาวนาน เนื่องจากขาดฮอร์โมนอินซูลิน หรือประสิทธิภาพของอินซูลินมันลดลง ซึ่งมักจะมีผลต่อการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายของเรา

ฮอร์โมนอินซูลินมีความสำคัญอย่างไร?

สารชนิดนี้จะอยู่ในร่างกายของมนุษย์เรานั้น จัดเป็นสารฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญที่อยู่ภายในร่างกายของมนุษย์เรา เพราะเป็นกระบวนการอย่างหนึ่งของร่างกายของมนุษย์ที่สร้างมันขึ้นมาจากการรับประทานอาหารเข้าไปอยู่ทุกมื้อ โดยระบวนการของร่างกายคนเรานั้นก็จะมีการเปลี่ยนจากแป้งและโปรตีนที่ทานเข้าไป ให้กลายมาเป็นน้ำตาล ถ้าหากไม่มีสารชนิดนี้ มันก็จะส่งผลให้ร่างกายเราไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานให้กับส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเราได้ และจะยังทำให้มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงอีกเช่นกัน

โรคแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ดังนี้

 • ประเภทนี้ในประเทศไทยตรวจพบได้น้อยมาก ซึ่งประเภทนี้จะเกิดภาวะนี้ยังที่อวัยวะตับอ่อนนั้นเกิดการที่ไม่สามารถสร้างอินซูลินได้ จึงจำเป็นต้องฉีดอินซูลินเข้าร่างกายอยู่อย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะขาดอินซูลิน และป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงจนเกินไป
 • มักจะพบประเภทนี้ได้มาก ในประเทศไทย และส่วนใหญ่ก็จะเป็นในกลุ่มคนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป โดยเกิดจากการที่อวัยวะตับอ่อนในร่างกกายของคนเรานั้น ไม่สามารถสร้างอินซูลินไปใช้ได้อย่างเพียงพอ และร่างกายก็จะเกิดภาวะดื้ออินซูลิน
 • ประเภทนี้จะเกิดขึ้นกับสตรีในระหว่างการตั้งท้อง
 • จะเป็นเบาหวานในชนิดที่เกิดจากสาเหตุอื่น ๆ เช่น ความผิดปกติของสารในพันธุกรรม หรือเกิดจากการรับประทานจากยา

สาเหตุของการเกิดโรค

สาเหตุของการเกิดโรคตัวนี้นั้นมักจะมีหลายปัจจัยร่วมด้วยกัน ทั้งปัจจัยทางพันธุกรรม และปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม ซึ่งสาเหตุต่าง ๆ ส่วนใหญ่จะมีดังนี้

 1. กรรมพันธุ์
 2. น้ำหนักเกินเกณฑ์ ความอ้วน ขาดการเคลื่อนไหว หรือขาดการออกกำลังกาย
 3. อายุที่มากขึ้น มักจะมีโอกาสที่จะเป็นเบาหวานได้มากขึ้น
 4. โรคของตับอ่อน เช่น ตับอ่อนอักเสบหรือได้รับการผ่าตัดตับอ่อน
 5. การติดเชื้อไวรัสในบางชนิด เช่น หัด หัดเยอรมันหรือคางทูม ซึ่งมักจะมีผลต่อตับอ่อน
 6. ความเครียดสะสมเรื้อรัง
 7. การที่ได้รับยาในบางชนิด ทำให้มีการสร้างน้ำตาลมากขึ้นหรือการตอบสนองของอินซูลินได้ไม่ดีพอ
 8. การตั้งครรภ์ เนื่องจากจะมีการสร้างฮอร์โมนจากรกในหลาย ๆ ชนิด ซึ่งมักจะมีผลยับยั้งในการทำงานของอินซูลิน

ใครบ้างที่มีโอกาสเสี่ยงเป็นเบาหวาน

 1. ผู้ที่มีอายุที่มากกว่า 45 ปี ขึ้นไป
 2. มีประวัติคนในครอบครัวที่เป็นโรคเบาหวาน เพราะโรคชนิดนี้ส่งต่อทางพันธุกรรมได้
 3. มีน้ำหนักของร่างกายเกิน หรือมีดัชนีมวลกาย ตั้งแต่ 25 กิโลกรัมต่อตารางเมตร หรือ ตั้งแต่ 23 กิโลกรัมต่อตารางเมตรขึ้นไป ในคนเอเชีย
 4. เป็นโรคความดันโลหิตสูง
 5. สตรีที่มีประวัติโรคเบาหวานในขณะที่ตั้งครรภ์หรือน้ำหนักของบุตรแรกคลอดมากกว่า 4 กิโลกรัม
 6. ไม่ชอบออกกำลังกาย
 7. ชอบดื่มสุรา
 8. ติดการสูบบุหรี่
 9. ผู้หญิงที่มีโรคถุงน้ำในรังไข่
 10. เคยตรวจพบ ระดับน้ำตาลสะสม ที่มากกว่าหรือเท่ากับ 5.7 % , ภาวะก่อนจะเป็นโรคเบาหวานคือมีจะระดับน้ำตาลในกระแสเลือด 100-125 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร
 11. ภายในร่างกายที่มีไขมันชนิดเอชดีแอล น้อยกว่า 35 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร หรือ ไตรกลีเซอไรด์(TG) มากกว่า 250 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร
 12. ผู้ป่วยที่มีประวัติเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจหรือโรคหลอดเลือดสมอง

ดังนั้นโรคเบาหวานจัดเป็นโรคที่เป็นนภัยเงียบอย่างหนึ่ง โดยคุณจะต้องทำการหลีกเลี่ยงการใช้ชีวิตประจำวันที่จะก่อให้เกิดโรคนี้ให้ดีที่สุด เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีของตัวคุณเอง

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือ ที่นี่

Posted on