กิน “ ไข่ ” มีประโยชน์อย่างไร

“ไข่” เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่สุดยอดอย่างหนึ่งได้เลย ซึ่งคำ ๆนี้ไม่ได้เว่อร์เกินไป เพราะไข่นั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีอยู่มากมาย โดยคนส่วนใหญ่มักจะนำ ไข่ไก่ มาประกอบอาหารต่าง ๆ  ไม่ว่าจะเป็นอาหารหวานหรืออาหารคาวก็ตาม และยังสามารถนำมาต้ม ลวก ทอดและกินเลยได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นฟาร์สฟู้ดที่ทำได้ง่ายและประหยัดเวลาเป็นอย่างมาก แต่รสชาตยังอร่อยอีกด้วย

 

 และหากที่ใครที่กำลังคุมอาหาร ลดหุ่น หรือแม้กระทั่งเล่นกล้าม การทานไข่ต้มกับนมและผลไม้ด้วยกัน ก็สามารถทดแทนข้าวได้มื้อหนึ่งแล้ว โดยบทความนี้เราจะมาเล่าถึงคุณประโยชน์ของการกินไข่กัน ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

 

ประโยชน์ใน ไข่

สารอาหารใน ไข่ นั้นคุณประโชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะมีกรดโอมก้า 3 ดำรงอยู่ ซึ่งกรดตัวนี้เป็นกรดไขมันที่ร่างกายคนเราไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง ดังนั้นการกินไข่จึงเป็นวิธีหนึ่ง ของการที่จะทำให้ร่างกายได้รับกรดโอเมก้า 3 นี้อีกด้วย

 

โดยประโยชน์ของมันก็คือ

  • ช่วยลดไขมันคอเลสเตอรอลในร่างกาย และความดันโลหิตที่สูงเกินปกติ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและโรคอัมพาต
  • ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดที่ไม่เป็นปกติ 
  • ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายให้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคภูมิแพ้
  • ช่วยบำรุงระบบการมองเห็นของสายตา ทำให้การมองเห็นดีขึ้น 
  • ช่วยบำรุงสมอง ในเรื่องของความจำ ทำให้มีความจำที่ดีขึ้น และลดภาวะความจำเสื่อมที่จะเกิดขึ้นอีกด้วย
  • ช่วยทำให้อาการอักเสบของกระดูกและข้อดีขึ้น
  • ช่วยทำให้ผิวมีความเปล่งปลั่ง ดูเป็นคนที่มีสุขภาพดี
  • มีประโยชน์ต่อสตรีมีครรภ์เป็นอย่างมาก และสำหรับเด็กที่อยู่ในครรภ์มารดา จะช่วยพัฒนาระบบประสาท สายตาและสมองของเด็กให้ดีขึ้นอีกด้วย

 

ใน ไข่ ยังมีโปรตีนและกรดอะมิโน ที่สำคัญมากต่อร่างกายอีกด้วย

โดยโปรตีนถือว่าเป็นสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นอย่างเป็นต่อร่างกายของคนเรา เพราะนอกจากจะเป็นตัวช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหลอของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายของเราแล้ว ยังเป็นสารที่ช่วยในนการเติบโตของคนเราอีกด้วย

หาก ใครที่ได้รับบากเจ็บ และเพียงกินไข่ จะทำให้ร่างกายที่บาดเจ็บ ไม่ว่าจะเนื้อเยื่อ หรือ ส่วนใดก็ตาม จะสามารถทำการฟื้นฟูได้อย่างเร็วขึ้น

 

ไข่ ยงสามารถเพิ่มคอเรสเตอรอลที่ดีแก่ร่างกายได้อีกด้วย 

ในหลาย ๆ คน คงจะคิดว่า ไอ้สิ่งที่เรียกกันว่า คอเรสเตอรอลนั้น จะสามารถเป็นอันตรายต่อร่างกายได้อย่างเดียว แต่หากแท้ที่จริงแล้วคอเรสเตอรอลที่ดีนั้นก็มี  โดยทางการแพทย์จะเรียกคอเรสเตอรอลนี้ว่า  สาร HDL ก็สามารถทำคุณประโยชน์แก่ร่างกายคนเราได้อีกด้วย โดยประโยชน์ของมันก็คือจะช่วยทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดในสมองและโรคหัวใจ และยังทำให้สุขภาพมีความสมบูรณ์แข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย

 

นี่เป็นเพียงแค่ส่วนน้อยๆที่เรายกขึ้นมาแสดงให้เห็นถึงคุณประโยชน์ของไข่เท่านั้น โดยประโยชน์ของการกินไข่นั้นยังมีอีกมากมาย หากคุณได้อ่านบทความนี้แล้วก็จงออกไปตุนไข่ไว้ให้มีกินทุกวันกัน เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของคุณเอง 

 

Posted on